วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แกงรัญจวน


แกงรัญจวน (แกงโบราณ)



วัตถุดิบแกงรัญจวน (แกงโบราณ)

1. เนื้อวัวหั่นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
2. โหระพา 10 ใบ
3. ตะไคร้ซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมไทยสด 5-10 กลีบ
5. พริกขี้หนูสวนบุบ 3-4 เม็ด
6. มะนาว 1 ลูก
7. กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
9. น้ำพริกกะปิ 1/2 ถ้วยตวง
10. น้ำเปล่า 1-1 1/2 ถ้วยตวง
11. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่มากหอมมาก ใส่น้อยหอมน้อย (ใช้เคี่ยวเนื้อวัว)

วิธีทำแกงรัญจวน (แกงโบราณ)

1. ต้มน้ำสำหรับตุ๋นเนื้อวัว ใส่ เนื้อวัว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือเล็กน้อย ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนเนื้อเปื่อยนุ่ม ประมาณ 1 – 1.5 ชั่วโมง จากนั้นนำเนื้อวัว ขึ้นมาพักไว้ ทิ้งน้ำที่เหลือไป
2. ตั้งหม้อใหม่ ใส่เนื้อวัว และน้ำใหม่ลงไปต้ม ใส่น้ำพริกกะปิลงไป พอเดือดเบาไฟลง ใส่ข้อ 3 4 5 ลงไปสักแปปให้พอหอม
ตามด้วย ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดยกเว้นในโหระพาลงไป ชิมรสชาติที่ถูกใจ รสจะประมาณ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานตามมาแต่ต้องหอมกะปิ จากนั้น ใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟ เสริฟ

ข้อแนะนำ

เครื่องปรุงรสที่มีในสูตร จะใส่มากน้อย ขึ้นอยู่กับน้ำพริกกะปิที่มี ว่ามีรสชาติอย่างไร เพิ่มไปตามความเหมาะสม ให้แกงมีรส เค็มกลมกล่อม เปรี้ยวเล็กน้อย เผ็ดหอมแบบพริกขี้หนูสวน ตามมาด้วยหวานตัดรส แล้วหอม กะปิ ตะไคร้ กระเทียม และน้ำพริกกะปิ อย่างชัดเจน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น