วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ถุงทอง/ถุงเงินยวง










อาหารไทยชาววัง : ถุงเงินยวง



ถุงทอง/ถุงเงินยวง 

เครื่องปรุง 
หมูสับ 1 ½ Cup
กุ้งสับ 1 Cup
เห็ดหอมสับ อันนี้ไม่มี.. คุณแม่เลยใช้สาหร่ายแทน 1 Tbsp
รากผักชี ไม่มีอีกแล้ว.. ใช้ต้นผักชีสับแทน 1 Tbsp
ต้นหอมสับ 1 Tbsp
กระเทียมกับพริกไทยป่น ½ Tbsp
Dried Bean Curd Sheet (แผ่นฟองเต้าหู้)ตัดแล้วแช่น้ำก่อนห่อ ..หรือถ้าไม่มีใช้แผ่นปอเปี๊ยะก็ได้
แป้งสาลี 1 Tbsp
ไข่แดง 1 Each
ซีอิ๊วขาว 1 Tbsp
น้ำปลา 1 Tbsp
น้ำตาลทราย 1 Tbsp


วิธีทำ
ง่ายมั่กๆ เอาทุกอย่าง(ยกเว้นแผ่นห่อ)ผสมกันจนข้น
ใช้แผ่นห่อขนาด 4x4 นิ้ว ห่อส่วนผสมให้เป็นถุง
ใช้ใบเตยเจียนเรียวๆผูกปากถุง
นำไปนึ่งจนสุกประมาณ 10 นาที (อันนี้ถ้าใช้แผ่นปอเปี๊ยะ..ตอนนึ่งก้นถุงจะขาด แต่ไม่เป็นไร.. มองไม่เห็น อิอิ)
พอสุกทิ้งให้เย็นและแห้ง จะแข็งตัวเป็นทรงมากขึ้น
ทอดในน้ำมันร้อนๆจนถุงออกสีทองสวยงาม
วางซับน้ำมัน ก่อนเสิร์ฟกับน้ำจิ้มบ๊วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น